16 Tháng Mười, 2020 Windows Server 2019 Essentials, Standard, Datacenter: So sánh những khác biệt chính

Windows Server 2019 Essentials, Standard, Datacenter: So sánh những khác biệt chính

Windows Server 2019 hiện tại là phiên bản mới nhất của hệ điều hành máy chủ do Microsoft phát hành. Phát hành từ tháng 10 năm 2018, Windows Server 2019 được Microsoft xây dựng trên nền tảng mạnh mẽ của phiên bản trước – Windows Server 2016. Chức năng của phiên bản 2019 mang đến những cơ hội mới khi nói đến môi trường đám mây lai, lưu trữ, bảo mật và quản trị. Windows Server 2019 có ba phiên bản: Essentials, Standard và Datacenter. Như tên của chúng ngụ ý, chúng được thiết kế cho các tổ chức có quy mô khác nhau và với các yêu cầu ảo hóa và trung tâm dữ liệu khác nhau. Windows Server 2019 Essentials hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của một cơ sở hạ tầng nhỏ, trong khi phiên bản Datacenter cung cấp phạm vi chức năng rộng nhất trong số tất cả các hệ điều hành máy chủ khác của Microsoft.

Việc có dữ liệu và ứng dụng của bạn được backup có thể giúp bạn đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh và đạt được RPO và RTO thấp nhất có thể. NAKIVO Backup & Replication cho phép bạn bảo vệ một cách đáng tin cậy các máy Windows Server của mình. Dùng thử miễn phí phần mềm để kiểm tra khả năng đảm bảo dữ liệu Windows Server của bạn an toàn và có thể phục hồi được.

Windows Server 2019 Essentials: Các tính năng chính

Phiên bản này được thiết kế cho các công ty nhỏ với tối đa 25 người dùng và 50 thiết bị. Điều đáng chú ý là Microsoft khuyến khích người dùng của mình bước ra khỏi Windows Server Essentials bà chuyển sang Microsoft 365, đây là giải pháp mới nhất của công ty dành cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ. Theo tài liệu của họ, Microsoft Office 365 cung cấp chức năng mới để lưu trữ, chia sẻ, bảo vệ, v.v… Tuy nhiên, Windows Server Essentials có đủ các tính năng để đáp ứng nhu cầu của một cơ sở hạ tầng nhỏ.

Giống như phiên bản trước, Windows Server 2016 Essentials, phiên bản 2019 cho phép tích hợp với các dịch vụ Azure Site Recovery. Tính năng này nhằm giúp bạn duy trì tính liên tục trong kinh doanh trong trường hợp có lỗi phần cứng hoặc lỗi khác, khi máy ảo (VM) hoặc máy chủ của nó bị hỏng. Chức năng này cho phép bạn sao chép máy ảo ở chế độ thời gian thực sang kho lưu trữ backup trong Azure. Nếu thảm họa xảy ra, bạn có thể chuyển sang bản sao và tiếp tục các hoạt động kinh doanh quan trọng của mình.

Phiên bản Essentials 2019 cũng cho phép tích hợp với mạng Azure Virtual. Di chuyển tài nguyên của một doanh nghiệp lên đám mây có thể là một vấn đề phức tạp. Cách đúng đắn là cho phép đủ thời gian cho quá trình này và thực hiện từng bước một. Đến lượt Windows Server 2019 Essentials làm cho các tài nguyên và quy trình đang chạy trong Azure trông như thể chúng nằm trên mạng cục bộ của bạn. Điều này cho phép các công ty di chuyển liền mạch tài nguyên của họ lên đám mây.

Một trong những điều làm nên sự khác biệt của Windows Server 2019 Essentials với phiên bản 2016 là chức năng Experience Role đã bị loại bỏ. Trong thực tế, điều này có nghĩa là tất cả các tác vụ liên quan đến quản lý và cấu hình phải được thực hiện thủ công. Ngoài ra, client backup và remote web acces không còn truy cập được.

Windows Server 2019 Standard có phải là lựa chọn vàng không?

Phiên bản Standard được thiết kế cho các môi trường ảo hóa vật lý hoặc tối thiển. Đối với số lượng người dùng tối đa, nó dựa trên CAL, hoặc yêu cầu giấy phép truy cập của khách hàng. Nói chung, phiên bản Standard cung cấp chức năng Windows Server cốt lõi (bao gồm nhưng không giới hạn ở chức năng của Windows Server Essentials 2019).

Phiên bản Standard cho phép các hoạt động lai trong môi trường Azure. Bạn có thể kiểm kê và di chuyển dữ liệu, cũng như cài đặt bảo mật và các cấu hình khác, từ các hệ thống cũ sang Windows Server 2019 và / hoặc đám mây Azure. Chức năng của phiên bản Standard cho phép bạn tập trung chia sẻ tệp của công ty bằng cách đồng bộ hóa máy chủ file với Azure. Cùng với đó, tính linh hoạt và hiệu suất của máy chủ file cục bộ được giữ nguyên. Ngoài ra, các ứng dụng đang chạy trong mạng cục bộ của bạn có thể sử dụng nhiều cải tiến khác nhau trên đám mây, chẳng hạn như Trí tuệ nhân tạo hoặc Internet ò Things.

Khi nói đến ảo hóa, Windows Server 2019 Standard bao gồm quyền sử dụng cho hai OSE (môi trường hệ điều hành) hoặc VM trên mỗi license, cộng với một máy chủ Hyper-V. Nếu bạn cần thêm VM trong cơ sở hạ tầng của mình, bạn phải mua license bổ sung. Để so sánh, số lượng VM được hỗ trợ trong Windows Server Datacenter là không giới hạn.

Một đặc điểm đáng chú ý khác là phiên bản Standard chỉ hỗ trợ tối đa hai container Hyper-V. Số lượng Windows container mà phiên bản hỗ trợ là không giới hạn. Chỉ để tham khảo, các container và microservice có thể được sử dụng để giúp bạn tạo ra các ứng dụng native trên đám mây và hiện đại hóa các ứng dụng truyền thống. Cùng với đó, các container Linux và Windows có thể được chạy bên cạnh nhau.

Một sự khác biệt khác liên quan đến các bản backup, đó là chức năng cho phép sao chép giữa các máy chủ cho mục đích khắc phục thảm họa. Không có giới hạn trong phiên bản Datacenter, trong khi volume có sẵn trong phiên bản Standard được giới hạn ở mức 2TB.

Windows Server Datacenter là gì?

Phiên bản Datacenter phù hợp với nhu cầu của các trung tâm dữ liệu ảo hóa và môi trường đám mây. Nó cung cấp chức năng của Windows Server 2019 Standard và không có giới hạn. Bạn có thể tạo bất kỳ số lượng máy ảo nào, cộng với một máy chủ Hyper-V trên mỗi license. Như đã đề cập ở trên, phiên bản Datacenter hỗ trợ không giới hạn số lượng container Windows và Hyper-V. Cùng với đó, có một vài tính năng khác không có trong bất kỳ phiên bản Windows Server nào khác.

Một trong những tính năng chỉ được cung cấp trong Windows Server Datacenter là bộ điều khiển mạng. Nó cho phép quản lý cơ sở hạ tầng tập trung và cung cấp cho bạn các công cụ để theo dõi, định cấu hình và khắc phục sự cố môi trường mạng ảo hóa của bạn một cách tự động. Bộ điều khiển mạng có thể được sử dụng để tự động hóa cấu hình mạng thay vì định cấu hình các thiết bị và dịch vụ mạng theo cách thủ công.

Một tính năng khác chỉ có trong phiên bản Datacenter là Hỗ trợ Hyper-V của Host Guardian. Nó cho bạn biết nếu hoster hoặc doanh nghiệp biết về các máy chủ Hyper-V môi trường FC. Ngoài ra, dịch vụ này có thể giúp bạn quản lý các khóa được yêu cầu để khởi động máy ảo được bảo vệ. Chế độ offline của dịch vụ Host Guard cho phép các máy ảo được bảo vệ bật lên nếu dịch vụ không thể đạt được, mặc dù chỉ trong trường hợp cài đặt bảo mật của máy chủ Hyper-V của bạn không bị thay đổi.

Điều đáng chú ý là phiên bản Datacenter cung cấp chức năng xây dựng cơ sở hạ tầng siêu hội tụ. Cho đến nay, nó được coi là một trong những giải pháp hiệu quả nhất và có thể mở rộng để tạo ra một trung tâm dữ liệu được xác định bằng phần mềm (software-defined data centet). Nói chung, chức năng của cơ sở hạ tầng siêu hội tụ cho phép bạn hợp nhất các tài nguyên điện toán, lưu trữ và kết nối mạng thành một cụm, đây là cách để cải thiện hiệu suất và tiết kiệm chi phí.

Tóm tắt: Windows Server Standard vs Datacenter

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa phiên bản Essential và Standard nằm ở số lượng người dùng và thiết bị chúng hỗ trợ. Để biết tổng quan về sự khác biệt cơ bản giữa các phiên bản Standard và Datacenter, hãy xem bảng dưới đây:

FeatureStandard editionDatacenter edition
Basic functionality of Windows ServerYesYes
Integration with AzureYesYes
Hyper-Converged InfrastructureNoYes
Hyper-V/OSEs (operating system environments) containers2 per licenseUnlimited
Windows Server containersUnlimitedUnlimited
HGS (Host Guardian Service)YesYes
Host Guardian Hyper-V SupportNoYes
Storage replicaYes (up to 2 TB of volume)Yes
Shielded virtual machines (VMs)NoYes
Software-defined networking/storageNoYes

Hiện tại, Windows Server Datacenter có thể được coi là phiên bản toàn diện nhất của toàn bộ hệ điều hành máy chủ Microsoft.So với phiên bản Tiêu chuẩn, nó cung cấp nhiều lựa chọn công cụ và tính năng nhất với số lượng giới hạn thấp nhất trên mỗi giấy phép.Tuy nhiên, việc chọn phiên bản Datacenter chỉ hợp lý nếu cơ sở hạ tầng của bạn đủ lớn để cho phép bạn sử dụng hết chức năng của phiên bản này.Xét cho cùng, giá của nó cao hơn đáng kể so với giá của Windows Server Standard.

Backup Windows Server với NAKIVO Backup & Replication

Một trong những tính năng mới nhất của NAKIVO Backup & Replication là cho phép bạn backup liền mạch cho Windows Server. Dưới đây là bảng tóm tắt các chức năng của giải pháp:

  • Application-aware mode: Backup dữ liệu của các ứng dụng và cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như MS Exchange, MS SQL, Active Directory, v.v…, ở trạng thái nhất quán trong giao dịch.
  • Data deduplication & compression: Giảm kích thước của các bản backup của bạn bằng cách loại trừ các khối dữ liệu trùng lặp và sau đó nén các khối dữ liệu duy nhất.Sự kết hợp của các tính năng này cung cấp cho bạn một cách để giảm yêu cầu không gian lưu trữ lên đến 30 lần.
  • Physical to Virtual: Chuyển đổi các máy vật lý chạy Windows Server sang Hyper-V hoặc cả máy ảo VMware. Điều này cho phép bạn di chuyển khối lượng công việc vật lý của mình sang môi trường ảo và cung cấp cách khôi phục dữ liệu từ máy chủ Windows Server của bạn nếu cái sau không khả dụng.
  • Backup Copy: Lưu giữ một bản sao bổ sung các bản backup của bạn trên đám mây hoặc tại một địa điểm từ xa. Nếu bản backup chính của bạn vô tình bị xóa, bị mất hoặc bị hỏng, bản backup có thể là phương tiện duy nhất để khôi phục dữ liệu của bạn.
  • Instant Recovery: Khôi phục lại các tệp, thư mục hoặc đối tượng ứng dụng riêng lẻ (MS Exchange, SQL và Active Directory) mà không cần khôi phục toàn bộ máy chủ Windows Server.

Chức năng của NAKIVO Backup & Replication cho phép bạn nâng cao hiệu suất của các bản backup Windows Server trong khi giảm mức tiêu thụ tài nguyên mạng. Để tiếp tục cải thiện hiệu quả của việc quản lý backup, bạn có thể thiết lập lịch trình cho các công việc backup. Với phần mềm của NAKIVO, bạn có thể yên tâm rằng dữ liệu và ứng dụng của bạn được bảo vệ một cách tin cậy và có thể được truy cập ngay cả trong trường hợp xảy ra thảm họa.

Nguồn Nakivo Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *